Rào cản giải quyết nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) trong các làng đồng bào DTTS vẫn âm ỉ xảy ra và để lại những hệ lụy vô cùng nặng nề trong đời sống người dân. Từ ảnh hưởng đến sức khỏe, kinh tế và ngoài ra là những áp lực vô hình mà việc kết hôn sớm, lấy người trong cùng dòng họ tạo ra, đặc biệt đến phụ nữ và trẻ em. 

Theo đó việc tảo hôn hay kết hôn với người có cùng dòng họ, huyết thống một phần xuất phát từ quan niệm xa xưa và phong tục tập quán của người đi trước để lại cho người sau. Ngày nay khi chính sách phát triển dân số, Luật hôn nhân ra đời và được lan truyền rộng rãi đã góp phần giúp vấn nạn này được đẩy lùi, tuy thế vẫn chưa triệt để.

Có nhiều rào cản trong việc thực hiện những dự án hay công tác tuyên truyền, giáo dục về mặt ý thức cho người dân tộc thiểu số tại các vùng núi cao. Đây là một vấn đề nan giải đối với lực lượng chức năng và cộng đồng khi phải tìm nhiều biện pháp khác nhau để ngăn chặn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Tình trạng kết hôn sớm vẫn còn phổ biến tại Bảo Lâm (Cao Bằng).Ảnh: T.T. Nguồn: báo Dân Việt

Nguyên nhân tỉ lệ tảo hôn và kết hôn cận huyết thống  trong cộng đồng người DTTS còn cao vì trình độ dân trí còn thấp, chưa ý thức được hệ lụy của việc lấy chồng sớm. Nhiều gia đình muốn có thêm lao động nên cho con lấy chồng sớm. Ảnh hưởng của phong tục, tập quán lạc hậu của đồng bào DTTS dẫn đến gia tăng nạn tảo hôn. Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật còn nhiều hạn chế do nhiều yếu tố như rào cản ngôn ngữ, trình độ dân trí, thiếu kinh phí triển khai, đối tượng tuyên truyền ít. 

 

Những giọt nước mắt sau đám cưới trẻ. Nguồn: báo Biên Phòng 

Từ đó đặc ra rất nhiều bài toán cho cơ quan chức năng, người đứng đầu ngành… để giải quyết triệt để tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Bởi lẽ nếu không giải quyết triệt để thì nhiều cô gái ngậm ngùi phải chịu theo lời cha mẹ, kết hôn sớm, lấy người trong cùng dòng họ mang nhiều tiềm ẩn về bệnh tật, gây nguy hại cho trẻ sơ sinh và gây suy thoái giống nòi. Chưa kể đến việc tảo hôn và kết hôn cận huyết thống còn gây hậu quả áp lực về mặt kinh tế và vấn đề mưu sinh của cộng đồng người dân tộc thiểu số.

T.T.T.Thảo