Kết nối việc làm cho lao động DTTS Cao Bằng

Ngày 11/12, Ủy ban nhân dân thành phố Cao Bằng phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Cao Bằng tổ chức Phiên giao dịch việc làm năm 2022.

Theo ông Vũ Văn Đệ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng), thành phố Cao Bằng có trên 33.000 người trong độ tuổi lao động, trong đó khoảng 80% số lao động là người dân tộc thiểu số. Năm 2022, có 81 doanh nghiệp ở thành phố có nhu cầu tuyển dụng lao động và khoảng 480 người lao động đang tìm kiếm việc làm.

Tham gia phiên giao dịch việc làm có hơn 400 người lao động, 200 học sinh THPT trên địa bàn thành phố; 11 đơn vị tuyển dụng lao động trong và ngoài tỉnh, tuyển sinh trực tiếp với tổng số hơn 1.900 chỉ tiêu. Trong đó, 120 chỉ tiêu xuất khẩu lao động, còn lại là lao động phổ thông như: thợ sửa chữa xe máy, lái xe, nhân viên bếp, chăm sóc cây cảnh, khai thác khoáng sản, nhân viên bán hàng…

Phiên giao dịch việc làm năm 2022 là một trong những giải pháp cần thiết để thúc đẩy phát triển thị trường lao động, tạo môi trường kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động. Đồng thời, hoạt động này cũng góp phần cung ứng nhân lực cho các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng ngay trên địa bàn, hỗ trợ quảng bá doanh nghiệp nhằm phục hồi sản xuất và việc làm sau đại dịch COVID-19.

Đây cũng là cơ hội mở để nhân lực lao động trẻ tiếp cận với thị trường lao động, các doanh nghiệp trẻ, từ đó học hỏi, trau dồi, trang bị thêm kỹ năng mềm, kiến thức cơ bản khi tiếp cận thị trường lao động, đồng thời tăng khả năng thích nghi với những biến động thị trường việc làm sau khi ra trường.

Tại phiên giao giao dịch việc làm, các đơn vị tuyển dụng đã hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động, người có nhu cầu tìm việc và nhu cầu đào tạo nghề được tư vấn, lựa chọn việc làm. Người lao động đến với phiên giao dịch việc làm được chia sẻ nhiều thông tin tư vấn cần thiết, có cơ hội chủ động trao đổi trực tiếp với các doanh nghiệp tuyển dụng để lựa chọn công việc phù hợp với trình độ, khả năng, nguyện vọng.

Sau phiên khai mạc, các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo đã tư vấn cho trên 260 lượt người lao động, học sinh, sinh viên về những ngành nghề đang cần tuyển dụng.

Mai Anh