Khơi sức trẻ giữ gìn văn hóa dân tộc

Để gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Tuyên Quang đã khởi xướng nhiều mô hình ý nghĩa, góp phần lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống trong cộng đồng.

Lan tỏa nhiều cách làm hay

Thời gian qua, tại tỉnh Tuyên Quang, các cấp bộ Hội LHTN đã thành lập, tổ chức sinh hoạt các CLB giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc như CLB “Hát Páo dung”, “Nói tiếng dân tộc Dao”, “Hát Sình ca” của dân tộc Cao Lan, “Hát Then” của dân tộc Tày… Định kỳ các CLB này tổ chức liên hoan để giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Việc duy trì sinh hoạt theo hình thức CLB là dịp để các hội viên được gặp gỡ, cùng nhau học những làn điệu hát mới, đồng thời dạy con em của đồng bào về những điệu hát truyền thống, ngôn ngữ, tiếng nói dân tộc qua đó giáo dục truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn.

Sinh hoạt CLB hát Páo Dung thôn Cao Phạ, xã Minh Khương.

Chị Quan Thị Hiền, Bí thư Đoàn xã Trung Hà, H.Chiêm Hóa, một nơi có mô hình CLB hát Then, cho biết: “Từ khi thành lập từ năm 2019, đến nay CLB có 11 thành viên từ 17 – 34 tuổi. Đây là nơi để các bạn thể hiện tình yêu với các làn điệu truyền thống của dân tộc mình. Đồng thời, qua việc đi biểu diễn đã lan tỏa những nét đẹp văn hóa của dân tộc, giúp các bạn trẻ có thêm thu nhập và năng động, tự tin hơn”, 

Bên cạnh các mô hình này, văn hóa truyền thống đã được đưa vào trường học. Đặc biệt là các trường nội trú, nơi có đông học sinh là người dân tộc thiểu số, có quy định ngày thứ hai hằng tuần, các dịp lễ, các chương trình kỷ niệm, sinh hoạt Đoàn, Hội, ngoại khóa…, đoàn viên thanh niên mặc trang phục của dân tộc mình, thành lập các CLB nói tiếng dân tộc, CLB chơi các nhạc cụ dân tộc. Từ đó, giúp các hội viên, thanh niên, thế hệ trẻ được học tập, nghiên cứu, gìn giữ bản sắc văn hóa của dân tộc…

CLB đàn Tính – hát Then của dân tộc Tày được tổ chức ở xã Trung Hà

Một trong những mô hình gìn giữ bản sắc văn hóa khác được triển khai ở Tuyên Quang là mô hình thanh niên tham gia “Dựng nhà trình tường cho đồng bào dân tộc Mông”. Hiện mô hình được triển khai hiệu quả tại xã Xuân Lập, H.Lâm Bình, nơi tập trung nhiều đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Chia sẻ về mô hình này, anh Lò Tiến Hướng, Bí thư Đoàn xã Xuân Lập, cho biết từ năm 2021, để bảo tồn văn hóa truyền thống, Đoàn xã đã vận động đoàn viên thanh niên xây dựng nhà trình tường cho đồng bào dân tộc Mông ở thôn Khuổi Trang. Mô hình giúp người dân tộc Mông lưu giữ lại những giá trị truyền thống.

Đoàn thanh niên xã Xuân Lập giúp đỡ nhân dân, khôi phục nhà trình tường

“Ở đây có trên 60% người dân tộc Mông. Trước đây, người dân chủ yếu ở nhà trình tường nhưng trải qua thời gian, nét văn hóa này bị mai một. Vì thế, chúng tôi muốn phục dựng lại nét văn hóa truyền thống này. Bà con rất vui mừng vì thấy nét văn hóa của đồng bào mình được gìn giữ, đồng thời đã xóa nhà tạm cho người dân”, anh Hướng chia sẻ.

Theo anh Hướng, hiện ở xã có 9 ngôi nhà trình tường, trong đó 4 ngôi nhà do đoàn viên thanh niên đã góp sức xây dựng. Qua việc làm này đã lan tỏa tích cực đến đoàn viên thanh niên. “Các bạn trẻ hiểu được trách nhiệm giữ gìn văn hóa truyền thống. Từ đó, góp phần xây dựng làng văn hóa, phát triển kinh tế, du lịch cộng đồng”, anh Hướng phấn khởi nói.

Bảo tồn nét văn hóa đặc sắc

Với truyền thống là cái nôi của cách mạng cùng với lợi thế thiên nhiên ban tặng, tỉnh Tuyên Quang có kho tàng di sản văn hóa phong phú, đặc sắc với sự góp mặt của nhiều loại hình văn hóa của 22 dân tộc cùng sinh sống trên địa bàn. Toàn tỉnh có tổng cộng 635 di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh. Đặc biệt, thực hành Then – Tày – Nùng – Thái được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

Một buổi sinh hoạt của CLB thanh niên giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Cao Lan,
 xã Vân Sơn (Sơn Dương).

Trong thời gian qua, các hoạt động của Hội LHTN tỉnh Tuyên Quang trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã được cụ thể hóa gắn với việc thanh niên nông thôn đảm nhận và thực hiện tiêu chí văn hóa trong xây dựng nông thôn mới. Qua đó, đã xuất hiện nhiều mô hình tiêu biểu có sức lan tỏa trong cộng đồng. Có thể nói rằng công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống, bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc cho thế hệ trẻ tỉnh Tuyên Quang đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của hội viên, thanh niên với quê hương, đất nước, khơi dậy, phát huy lòng tự hào dân tộc, kích thích bầu nhiệt huyết, tính năng động sáng tạo, tinh thần xung kích, tình nguyện, thi đua lao động, học tập, xung kích đi đầu trong tham gia phát triển kinh tế – xã hội của thanh niên.

P.V