Tưng bừng Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc

Trong khuôn khổ các hoạt động tại Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022, ngày 4/12, tại Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) tiếp tục diễn ra Liên hoan Nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc vùng Tây Bắc với sự tham gia trình diễn của 200 nghệ nhân, diễn viên của 7 đội thi đến từ các tỉnh: Phú Thọ, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La.

Trích đoạn nghi lễ “Tra hạt làm lễ cầu mưa”, một hình thức sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng lâu đời của dân tộc Khơ Mú, mang đậm văn hóa dân gian trong cộng đồng các dân tộc tại tỉnh Điện Biên

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV với chủ đề “Sắc màu văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc” được tổ chức tại Phú Thọ với nhiều nội dung, phong phú, hấp dẫn mang đậm bản sắc văn hóa vùng Tây Bắc. Thông qua các phần thi biểu diễn văn nghệ và trình diễn trang phục dân tộc, các đội thi đã mang đến Ngày hội những tiết mục đặc sắc, được biên đạo, dàn dựng công phu. Qua đó giới thiệu, quảng bá nét đẹp văn hóa-con người, đồng thời lan tỏa tôn vinh, những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc vùng Tây Bắc trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Tại Liên hoan Nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc vùng Tây Bắc, nhiều tiết mục như: Liên khúc Câu hát tìm về; Mình về Phú Thọ hôm nay, Khúc hát đồng dao quê tôi; Khúc tự tình mùa lúa và trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Cao Lan, Dao (Quần Chẹt), Mường… đã thu hút đông đảo người dân tham gia.

Chương trình liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục  truyền thống của đoàn Sơn La

Các tiết mục trình diễn được các đơn vị chuẩn bị chu đáo, công phu với những trang phục, đạo cụ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc đã đem đến cho người xem nhiều cảm xúc mới lạ, hấp dẫn. Ngày hội đã thực sự trở thành cầu nối giao lưu, giúp các đơn vị học hỏi kinh nghiệm của nhau để cùng phát triển phong trào văn hóa; đẩy mạnh đời sống văn hóa tinh thần cho đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội của từng địa phương.

Tổng kết, bế mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV – năm 2022

Tại buổi tổng kết, bế mạc, đã có 11 tập thể và 5 cá nhân được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen; Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen cho các 4 đoàn nghệ thuật quần chúng thuộc 4 tỉnh biên giới Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai và Sơn La; Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ tặng Bằng khen cho 11 đoàn nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng và 5 cá nhân có thành tích tham gia, tổ chức Ngày hội.

Dự kiến, Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch vùng Tây Bắc lần thứ XVI, năm 2025 sẽ được tổ chức tại tỉnh Yên Bái. Đây là dịp để tỉnh Yên Bái giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp của mảnh đất, con người Yên Bái và các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc vùng Tây Bắc nói chung tới đông đảo du khách trong nước và quốc tế./.

Công Minh